Trung tâm trợ giúp Khách hàng - 
Hotline: 1900 6750

Thêm mới sản phẩm

Mỗi sản phẩm là một mặt hàng được quản lý riêng lẻ trên Sapo. Thêm mới sản phẩm là một trong những bước đầu tiên để tạo dựng dữ liệu quản lý cửa hàng của bạn.

Để sử dụng tính năng Thêm mới sản phẩm bạn thao tác theo các bước sau:

  • Bước 1: Vào mục Sản phẩm => nhấp chọn tạo sản phẩm đầu tiên

Nếu bạn chọn thiết lập dữ liệu mẫu khi đăng ký tài khoản hoặc đã tạo sản phẩm, giờ muốn tạo thêm, bạn vào danh sách sản phẩm, nhấp chuột vào Thêm mới

  • Bước 2: Tại giao diện Thêm mới. Điền đầy đủ các thông tin: Tên sản phẩm, Loại sản phẩm, Nhãn hiệu. Ở mỗi trường thông tin bạn xem thêm cột mô tả bên phải màn hình nhập dữ liệu để tìm hiểu chi tiết ý nghĩa từng trường thông tin.

- Tên sản phẩm: Nhập tên cho sản phẩm của bạn

-  Mã SKU: Mã định danh để quản lý sản phẩm. Các sản phẩm sẽ không được trùng mã với nhau, mã không chứa kí tự đặc biệt, không có dấu và khoảng cách.

- Barcode: Là mã vạch của sản phẩm. Mã barcode được in ra và dán lên bề mặt sản phẩm sau đó được đọc hoặc quét bởi các thiết bị như máy quét mã vạch khi bán hàng. 

Bạn nên đặt mã barcode tối đa chứa 15 ký tự và tối thiểu là 5 ký tự trong bộ code 128. Mã không chứa ký tự đặc biệt và khoảng trắng.

Mẹo nhỏ:
Nếu sản phẩm bạn nhập về đã có sẵn mã vạch trên sản phẩm, bạn có thể dùng máy quét mã vạch để nhập dữ liệu vào ô Barcode thay cho việc nhập thủ công.

Loại sản phẩm: Bạn muốn quản lý các sản phẩm theo từng nhóm, bạn cần tạo loại sản phẩm trước, sau đó chọn loại cho sản phẩm đang tạo.

- Nhãn hiệu: Nhãn hiệu của sản phẩm (VD: Zara, Adidas, Mango….)

-  Mô tả: Giới thiệu chi tiết về chất liệu, tính năng hoặc ghi chú của sản phẩm.

-  Tags: Là các từ khóa có thể tìm kiếm được liên quan đến sản phẩm của bạn. Nhập thẻ vào ô, mỗi tag cách nhau bằng phím Enter. 

Lưu ý:
Những ô có dấu * là thông tin bắt buộc nhập.
  • Bước 3: Thiết lập tồn kho và giá sản phẩm

- Tồn kho ban đầu (bắt buộc): Số lượng hàng hoá ban đầu có trong kho của bạn.

- Giá khởi tạo (bắt buộc): Giá vốn của các sản phẩm tồn kho ban đầu

Cảnh báo:
Bạn nên nhập giá trị chính xác của giá khởi tạo. Đây là giá vốn ban đầu của sản phẩm. Giá khởi tạo sẽ được sử dụng để tính giá vốn trung bình sau này.

- Giá nhập: Là mức giá gợi ý khi bạn tạo đơn nhập hàng từ nhà cung cấp

- Giá bán lẻ/Giá bán buôn: Là các mức giá khi bạn tạo đơn bán sản phẩm cho khách hàng

- Chi nhánh khởi tạo: Vị trí kho lưu trữ sản phẩm khi thêm mới. 

- Đơn vị tính: Đơn vị sản phẩm như: Cái, chiếc

- Khối lượng: Trọng lượng của sản phẩm. Nên nhập đơn vị g, đây là thông tin cần phải có khi tạo đơn giao hàng chuyển sang đối tác vận chuyển.

  • Bước 4: Nếu sản phẩm không có phiên bản và đơn vị quy đổi thì bạn bỏ qua phần Phiên bản sản phẩm và quy đổi đơn vị.

Phiên bản sản phẩm: Sản phẩm của bạn có thể có các kích cỡ, màu sắc hoặc chất liệu khác nhau. Tạo các thuộc tính để phân biệt giữa các phiên bản sản phẩm khác nhau .
Ví dụ
Cửa hàng của bạn kinh doanh một mặt hàng là áo phông có hai màu sắc là đen và trắng, size: S, M. Bạn có tạo thành các phiên bản: Áo phông màu đen, size S; Áo phông màu đen, size M; Áo phông màu trắng size S ...

Xem thêm hướng dẫn tạo sản phẩm có nhiều phiên bản

Quy đổi đơn vị: Sản phẩm có thể quy đổi theo các đơn vị khác nhau khi nhập hoặc bán hàng
Ví dụ : Bạn quản lý sản phẩm là lon bia. Bạn có thể tạo ra các đơn vị khác như thùng bia hoặc lốc bia để bán hoặc nhập hàng. Khi đó bạn chọn đơn vị gốc là " lon bia ", đơn vị quy đổi là " thùng bia ", số lượng quy đổi có thể là 8, 24 tùy theo nhu cầu kinh doanh của cửa hàng.

Xem thêm hướng dẫn tạo sản phẩm có nhiều đơn vị quy đổi

Bạn nhấn Lưu để hoàn tất thao tác thêm mới sản phẩm.

Sau khi thêm sản phẩm thành công, hệ thống sẽ hiển thị trang chi tiết sản phẩm.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm sản phẩm vào dữ liệu quản lý của cửa hàng. Ngoài các thêm mới trực tiếp từng sản phẩm, Bạn có thể tham khảo thêm tính năng thêm mới nhiều sản phẩm bằng cách nhập file excel.