Tổng đài hỗ trợ miễn phí - 
1800 6750
( 8:00 - 22:00 )

Hướng dẫn thao tác thêm mới sản phẩm

 

Mỗi sản phẩm là một mặt hàng được quản lý riêng lẻ trên Sapo. Thêm mới sản phẩm là một trong những bước đầu tiên để tạo dựng dữ liệu quản lý cửa hàng của bạn.

Để sử dụng tính năng Thêm mới sản phẩm bạn thao tác theo các bước sau:

  • Bước 1: Vào mục Sản phẩm > Danh sách sản phẩm > Chọn Thêm sản phẩm

  • Bước 2: Tại giao diện Thêm mới. Điền đầy đủ các thông tin: Tên sản phẩm, SKU, Barcode, Loại sản phẩm, Nhãn hiệu, Tags.

Tên sản phẩm*: Nhập tên cho sản phẩm của bạn

-  Mã sản phẩm / SKU: Mã định danh để quản lý sản phẩm. Các sản phẩm sẽ không được trùng mã với nhau, mã không chứa kí tự đặc biệt, không có dấu và khoảng cách. Nếu bạn bỏ trống hệ thống sẽ tự sinh mã SKU theo cấu trúc riêng.

- Barcode: Là mã vạch của sản phẩm. Mã barcode được in ra và dán lên bề mặt sản phẩm sau đó được đọc hoặc quét bởi các thiết bị như máy quét mã vạch khi bán hàng. Bạn nên đặt mã barcode tối đa chứa 15 ký tự và tối thiểu là 5 ký tự trong bộ code 128. Mã không chứa ký tự đặc biệt và khoảng trắng.

Mẹo nhỏ:
Nếu sản phẩm bạn nhập về đã có sẵn mã vạch trên sản phẩm, bạn có thể dùng máy quét mã vạch để nhập dữ liệu vào ô Barcode thay cho việc nhập thủ công.

- Nhấn Thêm mô tả để viết thêm mô tả chi tiết cho sản phẩm

Loại sản phẩm: giúp bạn quản lý các sản phẩm theo từng nhóm. 

Nhãn hiệu: nhãn hiệu của sản phẩm (VD: Zara, Adidas, Mango….)

- Tags: là các từ khóa có thể tìm kiếm được liên quan đến sản phẩm của bạn. Nhập tag vào ô, mỗi tag cách nhau bằng phím Enter. 

Lưu ý:
Những ô có dấu * là thông tin bắt buộc nhập.
  • Bước 3: Thiết lập giá sản phẩm: Giá bán lẻ, giá bán buôn, giá nhập

- Giá bán lẻ: là giá mà bạn sẽ bán cho những khách hàng đơn lẻ

- Giá bán buôn: là giá mà bạn sẽ bán cho những khách hàng mua với số lượng lớn

- Giá nhập: là giá gợi ý khi bạn nhập hàng từ nhà cung cấp. Giá nhập thực tế của sản phẩm có thể thay đổi theo mỗi lần nhập hàng thực tế của bạn.

Bạn chọn Thêm giá sản phẩm để thêm các chính sách giá khác của cửa hàng (Các chính sách giá phải được tạo trước ở mục Cấu hình chính sách giá, VD: giá vip, giá đại lý, giá khách quen....)

  • Bước 4: Cập nhật khối lượng, đơn vị tính của sản phẩm và khởi tạo kho

- Khởi tạo kho: Bạn tích chọn vào ô Khởi tạo kho để thêm giá vốn và tồn kho ban đầu cho từng chi nhánh

Cảnh báo:
Bạn nên nhập giá trị chính xác của giá vốn. Đây là giá sẽ được sử dụng để tính giá vốn trung bình và tính lợi nhuận cho cửa hàng của bạn.

- Khối lượng: là trọng lượng của sản phẩm. Nên nhập đơn vị (g), đây là thông tin cần có khi tạo đơn giao hàng chuyển sang đối tác vận chuyển.

- Đơn vị tính: đơn vị sản phẩm như: cái, chiếc, chai

  • Bước 5: Thêm ảnh sản phẩm

Nhấn thêm ảnh để tải ảnh từ máy tính của bạn lên phần mềm. Nên để ảnh tối thiểu 200 x 200px

  • Bước 6: Nếu sản phẩm không có phiên bản và đơn vị quy đổi thì bạn bỏ qua phần Phiên bản sản phẩm và quy đổi đơn vị.

- Phiên bản sản phẩm: Sản phẩm của bạn có thể có các kích cỡ, màu sắc hoặc chất liệu khác nhau. Tạo các thuộc tính để phân biệt giữa các phiên bản sản phẩm khác nhau .

Ví dụ: Cửa hàng của bạn kinh doanh một mặt hàng là áo phông có hai màu sắc là đen và trắng, size: S, M. Bạn có tạo thành các phiên bản: Áo phông màu đen, size S; Áo phông màu đen, size M; Áo phông màu trắng size S ... (Xem thêm hướng dẫn tạo sản phẩm có nhiều phiên bản)

- Quy đổi đơn vị: Sản phẩm có thể quy đổi theo các đơn vị khác nhau khi nhập hoặc bán hàng

Ví dụ: Bạn quản lý sản phẩm là lon bia. Bạn có thể tạo ra các đơn vị khác như thùng bia hoặc lốc bia để bán hoặc nhập hàng. Khi đó bạn chọn đơn vị gốc là " lon bia ", đơn vị quy đổi là " thùng bia ", số lượng quy đổi có thể là 8, 24 tùy theo nhu cầu kinh doanh của cửa hàng. (Xem thêm hướng dẫn tạo sản phẩm có nhiều đơn vị quy đổi)

Bạn nhấn Lưu để hoàn tất thao tác thêm mới sản phẩm. Sau khi thêm sản phẩm thành công, hệ thống sẽ hiển thị trang chi tiết sản phẩm.

Như vậy, Sapo đã thực hiện hướng dẫn xong cách thêm mới sản phẩm lên phần mềm bán hàng Sapo. Ngoài cách thêm mới trực tiếp từng sản phẩm, bạn có thể tham khảo thêm tính năng thêm mới nhiều sản phẩm bằng cách nhập file excel.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 1800 6750 (miễn phí), hoặc gửi vào hòm thư: support@sapo.vn để Sapo được tư vấn và giải đáp giúp bạn.

Chúc bạn thành công!


Bài viết trên có hữu ích cho bạn không? Hữu ích Không hữu ích Số lượt đánh giá hữu ích: