Tổng đài hỗ trợ - 
1900 6750
( 7:00 - 22:00 )

Tối ưu SEO hình ảnh

Hình ảnh sản phẩm là một phần rất quan trọng trên website bán hàng. Có rất nhiều khách hàng có thói quen tìm kiếm hình ảnh sau đó mới thực hiện mua hàng, vì thế SEO hình ảnh đóng vai trò khá quan trọng giúp bạn có một lượng khách hàng mới không hề nhỏ.

Với nền tảng Sapo Web, bạn có thể thực hiện các thao tác giúp SEO hình ảnh vô cùng dễ dàng cùng với sự hỗ trợ tối ưu link ảnh từ hệ thống.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu và thực hiện:

1. Tối ưu hình ảnh trên website

Khi thực hiện tối ưu SEO hình ảnh, bạn cần quan tâm đến nội dung hình ảnh và tối ưu tên ảnh.

Nội dung hình ảnh:

 • Hình ảnh thể hiện chính xác nội dung ngành nghề của sản phẩm.
 • Sử dụng hình ảnh có mối liên quan chặt chẽ mật thiết với nội dung bài viết và nội dung của từ khóa người dùng tìm kiếm.
 • Chú thích ảnh rất quan trọng tuy nhiên khi SEO hình ảnh đôi khi bạn sẽ thường bỏ qua điều này, những văn bản xung quanh hình ảnh cũng sẽ giúp Google hiểu thêm về nội dung của hình ảnh đó. Vì thế mỗi hình ảnh bạn nên có thông tin chú thích sẽ giúp SEO hình ảnh hiệu quả hơn.
 • Nên sử dụng hình ảnh có độ phân giải tương đối rõ nét, tùy thuộc vào từng lĩnh vực bạn có thẻ sử dụng hình ảnh có kích thước khác nhau và phù hợp với lĩnh vực. Bạn có thể sử dụng một số công cụ online tối ưu hình ảnh như: http://tools.dynamicdrive.com/imageoptimizer/

Tối ưu tên hình ảnh

Tối ưu tên hình ảnh sẽ giúp bạn SEO hình ảnh có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

 • Tên hình ảnh: Nên có chứa từ khóa, cách nhau bởi dấu gạch ngang "-" và viết Tiếng Việt không có dấu. Mặc dù không có giới hạn nào về ký tự tên hình ảnh nhưng bạn nên đặt tên ảnh ngắn gọn, thân thiện với người dùng. Ví dụ: khuon-lam-banh
 • Dung lượng ảnh: Bạn nên tối ưu dung lượng ảnh trước khi tải lên trang. Nếu ảnh quá nặng không chỉ làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang mà cũng sẽ không được Google ưu tiên hiển thị vì tiêu tốn tài nguyên, kích thước trung bình nên để <100kb.
 • Tối ưu thẻ ALT: Google không quét được hình ảnh mà sẽ dựa vào các thuộc tính của hình ảnh như tiêu đề ảnh, mô tả, tags… để đọc nội dung ảnh và thẻ Alt cũng là 1 trong số đó. Với Sapo Web bạn có thể dễ dàng thêm và chỉnh sửa thẻ Alt của hình ảnh sản phẩm, tin tức...

Tối ưu chi tiết hình ảnh

Trước khi tải ảnh lên website của mình bạn hãy chỉnh sửa thêm các phần sau tại chi tiết của hình ảnh.

 • Bạn tìm tới hình ảnh cần tải lên website, click chuột phải vào hình ảnh và chọn Properties
 • Tiếp theo bạn chọn Tab Details và chỉnh sửa các thông số trực tiếp trong khung và chọn OK, bạn sẽ thực hiện điền các thông số:
 1. Title: Tên hình ảnh
 2. Rating: Chọn số lượng sao cho hình ảnh (nên chọn ảnh đạt 5 sao)
 3. Tags: Nhập một số tag liên quan tới hình ảnh
 4. Comments: Nhập nội dung mô tả cho hình ảnh

Nhập thông tin hoàn thiện bạn sẽ thấy khung chi tiết sản phẩm hiển thị thông tin đã nhập

2. Cài đặt thẻ ALT hình ảnh

Để cài đặt thẻ ALT hình ảnh trên website Sapo Web, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

 • Bước 1: Tại trang quản trị website, truy cập vào trang mà bạn muốn tối ưu thẻ ALT. Ví dụ bạn lựa chọn tối ưu thẻ ALT tại chi tiết sản phẩm. Bạn truy cập vào Sản phẩm và chọn Danh sách sản phẩm
 • Bước 2: Từ trang danh danh sách sản phẩm, click vào một sản phẩm.
 • Bước 3: Tiếp theo bạn tới mục ảnh sản phẩm, trỏ chuột vào hình ảnh và chọn nút Sửa thẻ ALT

 • Bước 3: Cửa sổ hiển thị khung Sửa ALT của ảnh, bạn điền ALT của hình ảnh, khi điền thông tin tối ưu bạn nên mô tả chi tiết hình ảnh, thêm vào từ khóa và độ dài tối ưu nhất là dưới 140 ký tự.

 • Bước 4: Chọn Lưu để lưu thông tin, như vậy là bạn đã hoàn tất việc cài đặt thẻ ALT cho hình ảnh.

3. URL hình ảnh

Tối ưu đường dẫn (URL) hình ảnh trên website cũng sẽ khiến hình ảnh có thứ hạng cao trên Google.

Hiện tại 100% các website đang sử dụng nền tảng Sapo Web có đường dẫn (URL) hình ảnh và đường dẫn tên miền (URL) website tách biệt nhau. Việc sử dụng link ảnh tách riêng sẽ mang lại nhiều lợi ích về SEO và trải nghiệm người dùng:

 • Hệ thống server hình ảnh của Sapo đặt tại Việt Nam và Quốc tế, việc tách server hình ảnh sẽ giúp người dùng khi truy cập từ địa điểm nào thì kết quả trả về sẽ được gửi từ server ảnh gần nhất. Ví dụ nếu khách hàng truy cập từ Singapore thì kết quả ảnh trả về sẽ là từ server gần đó nhất chứ không phải từ Việt Nam, đảm bảo trả kết quả nhanh, truy cập thông suốt. Đây là một hình thức giúp ngăn chặn hiện tượng "thắt nút" cổ chai của server máy chủ, một tình trạng khá thường gặp đối với các hệ thống sử dụng chung server website và hình ảnh.
 • Việc tách URL hình ảnh cũng giúp tăng tốc độ load trang, hệ thống sẽ đón nhận được nhiều luồng truy cập cũng như nhiều người dùng truy cập cùng 1 thời điểm và tránh được tình trạng quá tải hệ thống.
 • Ngoài ra việc tách url hình ảnh cũng giúp tăng cường tính bảo mật đối với hệ thống bao gồm hệ thống dữ liệu nội dung và dữ liệu hình ảnh, phòng chống và tránh tấn công hệ thống một cách hiệu quả.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng đường dẫn URL hình ảnh để SEO hình ảnh, điều này không gây bất kỳ trở ngại nào cho quá trình SEO hình ảnh mà còn tăng thêm khả năng nhận diện và lên top của hình ảnh trên Google.


Bài viết trên có hữu ích cho bạn không?

Hữu ích Không hữu ích
Số lượt đánh giá hữu ích: