Tổng đài hỗ trợ - 
1900 6750
( 7:00 - 22:00 )

Thêm mới sản phẩm trên App Sapo

Mỗi sản phẩm là một mặt hàng được quản lý riêng lẻ trên Sapo. Thêm mới sản phẩm là một trong những bước đầu tiên để tạo dựng dữ liệu quản lý cửa hàng của bạn.

Để sử dụng tính năng Thêm mới sản phẩm bạn thao tác theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn vào mục Sản phẩm > Thêm sản phẩm

 • Bước 2: Thêm thông tin sản phẩm

a. Cập nhật các thông tin hình ảnh, tên, mã SKU sản phẩm:

 • Ảnh: Bạn bấm vào hiểu tượng hình ảnh để tải ảnh từ điện thoại của bạn hoặc chụp ảnh lên phần mềm
 • Tên sản phẩm: Nhập tên sản phẩm của bạn
 • Mã sản phẩm / SKU: đây là mã định danh để quản lý sản phẩm. Các sản phẩm sẽ không được trùng mã SKU với nhau, mã SKU không được chứa kí tự đặc biệt, không có dấu và khoảng cách. Bạn bỏ trống hệ thống sẽ tự sinh mã SKU theo cấu trúc riêng.
 • Barcode: Là mã vạch của sản phẩm, mã barcode được in ra và dán lên bề mặt sản phẩm sau đó được đọc hoặc quét bởi các thiết bị như máy quét mã vạch khi bán hàng. Bạn nên đặt mã barcode tối đa chứa 15 ký tự và tối thiểu là 5 ký tự trong bộ code 128.
  Lưu ý: Mã barcode không được chứa ký tự đặc biệt và khoảng trắng.
  Mẹo nhỏ: Nếu sản phẩm bạn nhập về đã có sẵn mã vạch trên sản phẩm, bạn có thể dùng camera điện thoại quét mã vạch để nhập dữ liệu vào ô Barcode thay cho việc nhập thủ công.
 • Đơn vị tính: là đơn vị sản phẩm như Cái, chiếc
 • Khối lượng: Trọng lượng của sản phẩm. Nên nhập đơn vị gram, đây là thông tin cần phải có khi tạo đơn giao hàng chuyển sang đối tác vận chuyển.

b. Cập nhật thông tin tồn kho, các chính sách giá / thuế của sản phẩm

 • Tồn kho ban đầu: Nếu ban đầu, bạn có sẵn một lượng hàng tồn kho, bạn cập nhật số lượng tại đây
 • Giá vốn: Nếu bạn nhập giá trị tồn kho ban đầu, bạn cần bổ sung giá vốn của sản phẩm tại đây để hệ thống dùng để tính lãi lỗ cho các giao dịch của cửa hàng sau này. Nếu bạn không cập nhật giá vốn hệ thống sẽ ghi nhận giá vốn = 0Lưu ý: Giá vốn sẽ được tính trung bình sau mỗi lần bạn nhập hàng, nên sau lần cập nhật đầu tiên khi thêm mới sản phẩm, ở các giao dịch nhập hàng sau này hệ thống sẽ căn cứ trên giá trị đơn nhập hàng và tự động tính toán theo phương pháp bình quân gia quyền để cập nhật lại giá vốn sản phẩm sau mỗi lần nhập
 • Giá bán lẻ: là giá bán của sản phẩm 
 • Giá bán buôn: là chính sách giá bán buôn
 • Giá nhập: là đơn giá nhập hàng của sản phẩm, đây sẽ là giá nhập gợi ý ở mỗi lần nhập hàng của bạn.
 • Bạn tích hoặc bỏ tích “Áp dụng thuế” theo nhu cầu quản lý

c. Thêm thuộc tính sản phẩm, đơn vị quy đổi, các thông tin bổ sung (nếu sản phẩm không có phiên bản và đơn vị quy đổi thì bạn bỏ qua phần thuộc tính và đơn vị quy đổi)

Thuộc tính: Sản phẩm của bạn có thể có các kích cỡ, màu sắc hoặc chất liệu khác nhau. Bạn nên tạo ra các thuộc tính để phân biệt giữa các phiên bản sản phẩm khác nhau .

Bạn bấm vào dấu   ở mục thuộc tính, để thêm thuộc tính:

 • Nhập tên thuộc tính
 • Điền các giá trị của thuộc tính (Lưu ý: các giá trị thuộc tính được cách nhau bằng dấu phẩy hoặc thao tác enter)

Ví dụ: Bạn thêm mới sản phẩm áo sơ mi có các size S, M, L: bạn nhập tên thuộc tính là Kích thước (Size) và nhập các giá trị thuộc tính là S, M, L

Thêm đơn vị quy đổi: Khi thêm đơn vị quy đổi, bạn có thể thực hiện các giao dịch mua hoặc bán sản phẩm trong các đơn vị tính khác nhau. Bạn cần nhập đơn vị tính của sản phẩm trước để có thể thêm đơn vị quy đổi

Ví dụ: Bạn muốn bán đơn vị quy đổi theo thùng, 1 thùng có 24 pcs, bạn thêm đơn vị quy đổi là Thùng và điền số lượng là 24Thêm thông tin bổ sung cho sản phẩm: Tại đây, bạn có thể bổ sung các thông tin mô tả, loại, nhãn hiệu sản phẩm bằng các bấm chọn vào mục tương ứng. 

Nếu loại / nhãn hiệu sản phẩm chưa được khởi tạo, bạn có thể bấm chọn biểu tượng dấu cộng , để thêm mới và chọn ngay loại/ nhãn hiệu

 • Bước 3: Lưu  / cập nhật thông tn thuộc tính hoàn tất thêm mới sản phẩm 

- Sau khi nhập đầy đủ các thông tin với sản phẩm không có thuộc tính, bạn chọn Lưu để hoàn tất việc thêm mới sản phẩm

- Với sản phẩm có thuộc tính, bạn chọn Tiếp theo, để tiếp để chuyển sang màn hình phiên bản sản phẩm.

Tại đây, bạn kiểm tra và cập nhật các thông tin Mã sản phẩm / SKU, barcode, tồn kho ban đầu, chính sách giá... tương tự Bước 2.a. Sau khi kiểm tra. lưu cập nhật các thuộc tính, tại màn hình phiên bản sản phẩm bạn chọn Lưu để hoàn tất thêm mới sản phẩm

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm sản phẩm vào dữ liệu quản lý của cửa hàng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6750, hoặc gửi vào hòm thư: [email protected] để được tư vấn và giải đáp.

Chúc bạn thành công!


Bài viết trên có hữu ích cho bạn không?

Hữu ích Không hữu ích
Số lượt đánh giá hữu ích: