Trung tâm trợ giúp Khách hàng - 
Hotline: 1900 6750

Hướng dẫn thêm mới sản phẩm trên App Sapo POS

Mỗi sản phẩm là một mặt hàng được quản lý riêng lẻ trên Sapo. Thêm mới sản phẩm là một trong những bước đầu tiên để tạo dựng dữ liệu quản lý cửa hàng của bạn, liên quan trực tiếp đến việc bán hàng.

Để sử dụng tính năng thêm mới sản phẩm bạn phải là quản lý hoặc nhân viên có quyền thêm sản phẩm, đầu tiên bạn vào Cấu hình > Quản lý nhân viên để phân quyền nhân viên, thực hiện thao tác thêm mới sản phẩm như sau:

  • Bước 1: Vào tab Thêm > Sản phẩm > Tại danh sách sản phẩm nhấn icon + để Thêm sản phẩm

  • Bước 2: Tại giao diện Thêm sản phẩm. Điền đầy đủ các thông tin: Ảnh, Tên sản phẩm, Mô tả, Giá bán buôn, Giá bán lẻ

       -    Tên sản phẩm: Nhập tên sản phẩm của bạn

       -    Mô tả: Thêm mô tả chi tiết của sản phẩm

       -    Ảnh: Nhấn icon ảnh để tải ảnh từ điện thoại của bạn hoặc chụp ảnh lên phần mềm.

       -    Nhập giá bán buôn, giá bán lẻ cho sản sản phẩm.

  • Bước 3: Khởi tạo kho

Bạn vào quản lý kho để khởi tạo thêm mã SKU, Barcode, giá vốn và tồn kho ban đầu cho chi nhánh khởi tạo.

 

       -    Mã SKU: Mã định danh để quản lý sản phẩm. Các sản phẩm sẽ không được trùng mã với nhau, mã không chứa kí tự đặc biệt, không có dấu và khoảng cách. Bạn bỏ trống hệ thống sẽ tự sinh mã SKU theo cấu trúc riêng.

       -    Barcode: Là mã vạch của sản phẩm. Mã barcode được in ra và dán lên bề mặt sản phẩm sau đó được đọc hoặc quét bởi các thiết bị như máy quét mã vạch khi bán hàng. Bạn nên đặt mã barcode tối đa chứa 15 ký tự và tối thiểu là 5 ký tự trong bộ code 128. Mã không chứa ký tự đặc biệt và khoảng trắng.

       -    Nhập thông tin tồn kho ban đầu và giá vốn cho kho khởi tạo

Cảnh báo:
Bạn nên nhập giá trị chính xác giá vốn. Đây là giá sẽ được sử dụng để tính giá vốn trung bình sau này.
Mẹo nhỏ:
Nếu sản phẩm bạn nhập về đã có sẵn mã vạch trên sản phẩm, bạn có thể dùng máy quét mã vạch để nhập dữ liệu vào ô Barcode thay cho việc nhập thủ công.
  • Bước 4: Quản lý giao hàng

Bạn nhập đơn vị, khối lượng sản phẩm, đây là thông tin cần phải có khi tạo đơn giao hàng chuyển sang đối tác vận chuyển.

       -    Đơn vị tính: Đơn vị sản phẩm như cái, chiếc

       -    Khối lượng: Trọng lượng của sản phẩm, đơn vị (kg, g, oz, lb)

 

  • Bước 5: Phân loại sản phẩm

 

Bạn chọn danh mục/ nhãn hiệu sản phẩm trong danh sách danh mục/ nhãn hiệu có trên hệ thống hoặc bạn có thể tiến hành thêm mới danh mục/ nhãn hiệu nếu cần.

       -    Danh mục: Bạn muốn quản lý các sản phẩm theo từng nhóm, bạn cần tạo loại sản phẩm trước, sau đó chọn danh mục cho sản phẩm đang tạo.

       -     Nhãn hiệu: Nhãn hiệu của sản phẩm (VD: Zara, Adidas, Mango….)

       -    Tags: Là các từ khóa có thể tìm kiếm được liên quan đến sản phẩm của bạn

  • Bước 6: Nếu sản phẩm không có phiên bản thì bạn có thể bỏ qua phần Phiên bản sản phẩm

Phiên bản sản phẩm: Sản phẩm của bạn có thể có các kích cỡ, màu sắc hoặc chất liệu khác nhau. Tạo các thuộc tính để phân biệt giữa các phiên bản sản phẩm khác nhau .

Ví dụ Cửa hàng của bạn kinh doanh một mặt hàng là áo phông có hai màu sắc là đen và trắng, size S, M. Bạn có tạo thành các phiên bản: Áo phông màu đen S, Áo phông màu đen M, Áo phông màu trắng S,..

Xem thêm hướng dẫn tạo sản phẩm có nhiều phiên bản

Bạn nhấn icon V góc trên bên phải màn hình để hoàn tất thao tác thêm mới sản phẩm. Sau khi thêm sản phẩm thành công, hệ thống sẽ hiển thị trang danh sách sản phẩm.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm sản phẩm vào dữ liệu quản lý của cửa hàng. Ngoài cách thêm mới trực tiếp từng sản phẩm trên app, bạn có thể thêm mới trực tiếp trên Website quản trị.