Tổng đài hỗ trợ miễn phí - 
1800 6750
( 8:00 - 22:00 )

Hướng dẫn thao tác thêm mới sản phẩm

 

Mỗi sản phẩm là một mặt hàng được quản lý riêng lẻ trên Sapo. Thêm mới sản phẩm là một trong những bước đầu tiên để tạo dựng dữ liệu quản lý cửa hàng của bạn.

Để sử dụng tính năng Thêm mới sản phẩm bạn thao tác theo các bước sau:

  • Bước 1: Vào mục Sản phẩm > Danh sách sản phẩm > Chọn ô Thêm sản phẩm

  • Bước 2: Tại giao diện Thêm mới. Điền đầy đủ các thông tin: Tên sản phẩm, Loại sản phẩm, Nhãn hiệu.

- Tên sản phẩm: Nhập tên cho sản phẩm của bạn

-  Mã SKU: Mã định danh để quản lý sản phẩm. Các sản phẩm sẽ không được trùng mã với nhau, mã không chứa kí tự đặc biệt, không có dấu và khoảng cách. Bạn bỏ trống hệ thống sẽ tự sinh mã SKU theo cấu trúc riêng.

- Barcode: Là mã vạch của sản phẩm. Mã barcode được in ra và dán lên bề mặt sản phẩm sau đó được đọc hoặc quét bởi các thiết bị như máy quét mã vạch khi bán hàng. 

Bạn nên đặt mã barcode tối đa chứa 15 ký tự và tối thiểu là 5 ký tự trong bộ code 128. Mã không chứa ký tự đặc biệt và khoảng trắng.

- Nhấn Thêm mô tả để viết thêm mô tả chi tiết của sản phẩm

Mẹo nhỏ:
Nếu sản phẩm bạn nhập về đã có sẵn mã vạch trên sản phẩm, bạn có thể dùng máy quét mã vạch để nhập dữ liệu vào ô Barcode thay cho việc nhập thủ công.

Loại sản phẩm: Bạn muốn quản lý các sản phẩm theo từng nhóm, bạn cần tạo loại sản phẩm trước, sau đó chọn loại cho sản phẩm đang tạo.

- Nhãn hiệu: Nhãn hiệu của sản phẩm (VD: Zara, Adidas, Mango….)

-  Tags: Là các từ khóa có thể tìm kiếm được liên quan đến sản phẩm của bạn. Nhập thẻ vào ô, mỗi tag cách nhau bằng phím Enter. 

Lưu ý:
Những ô có dấu * là thông tin bắt buộc nhập.
  • Bước 3: Thiết lập giá sản phẩm: Giá bán lẻ, giá bán buôn

Nhấn Thêm giá sản phẩm để thêm giá nhập cho sản phẩm hoặc các chính sách giá khác của cửa hàng (Các chính sách giá phải được tạo trước ở mục Cấu hình chính sách giá, VD: giá vip, giá đại lý, giá khách quen....)

  • Bước 4: Khởi tạo kho: Bạn tích chọn vào ô "Khởi tạo kho"để thêm giá vốn và tồn kho ban đầu cho từng chi nhánh

Cảnh báo:
Bạn nên nhập giá trị chính xác của giá vốn. Đây là giá sẽ được sử dụng để tính giá vốn trung bình và tính lợi nhuận cho cửa hàng của bạn.

Điền khối lượng và đơn vị tính của sản phẩm

- Đơn vị tính: Đơn vị sản phẩm như: Cái, chiếc

- Khối lượng: Trọng lượng của sản phẩm. Nên nhập đơn vị g, đây là thông tin cần ptạo đơn gihải có khi ao hàng chuyển sang đối tác vận chuyển.

  • Bước 5: Thêm ảnh sản phẩm

Nhấn thêm ảnh để tải ảnh từ máy tính của bạn lên phần mềm. Nên để ảnh tối thiểu 200x200px

  • Bước 6: Nếu sản phẩm không có phiên bản và đơn vị quy đổi thì bạn bỏ qua phần Phiên bản sản phẩm và quy đổi đơn vị.

Phiên bản sản phẩm: Sản phẩm của bạn có thể có các kích cỡ, màu sắc hoặc chất liệu khác nhau. Tạo các thuộc tính để phân biệt giữa các phiên bản sản phẩm khác nhau .
Ví dụ
Cửa hàng của bạn kinh doanh một mặt hàng là áo phông có hai màu sắc là đen và trắng, size: S, M. Bạn có tạo thành các phiên bản: Áo phông màu đen, size S; Áo phông màu đen, size M; Áo phông màu trắng size S ...

Xem thêm hướng dẫn tạo sản phẩm có nhiều phiên bản

Quy đổi đơn vị: Sản phẩm có thể quy đổi theo các đơn vị khác nhau khi nhập hoặc bán hàng
Ví dụ : Bạn quản lý sản phẩm là lon bia.ạo ra các đơ Bạn có thể tn vị khác như thùng bia hoặc lốc bia để bán hoặc nhập hàng. Khi đó bạn chọn đơn vị gốc là " lon bia ", đơn vị quy đổi là " thùng bia ", số lượng quy đổi có thể là 8, 24 tùy theo nhu cầu kinh doanh của cửa hàng.

Xem thêm hướng dẫn tạo sản phẩm có nhiều đơn vị quy đổi

Bạn nhấn Lưu để hoàn tất thao tác thêm mới sản phẩm.

Sau khi thêm sản phẩm thành công, hệ thống sẽ hiển thị trang chi tiết sản phẩm.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc thêm sản phẩm vào dữ liệu quản lý của cửa hàng. Ngoài các thêm mới trực tiếp từng sản phẩm, Bạn có thể tham khảo thêm tính năng thêm mới nhiều sản phẩm bằng cách nhập file excel.


Bài viết trên có hữu ích cho bạn không? Hữu ích Không hữu ích Số lượt đánh giá hữu ích: