Tổng đài hỗ trợ miễn phí - 
1800 6750
( 8:00 - 22:00 )

Dịch vụ thanh toán VNPAY-QR là gì?

Dịch vụ thanh toán VNPAY-QR là dịch vụ cho phép Khách hàng thanh toán cho các giao dịch mua sắm hàng hóa, dịch vụ của Đơn vị chấp nhận thanh toán (ĐVCNTT) tại các Điểm chấp nhận thanh toán từ tài khoản của Khách hàng tại Ngân hàng thông qua hình thức quét mã QR trên tính năng QR Pay trong ứng dụng Mobile Banking của các Ngân hàng.

Mã QR là gì, lấy ở đâu và để làm gì?

Mã QR là mã ma trận do VNPAY tạo ra và cấp cho ĐVCNTT. Có 2 loại mã QR là QR Termial và QR sản phẩm. QR Termial để định danh ĐVCNTT và điểm chấp nhận thanh toán thuộc ĐVCNTT đó. QR sản phẩm để định danh ĐVCNTT, điểm chấp nhận thanh toán và sản phẩm của ĐVCNTT cung cấp. Tùy thuộc vào nhu cầu mà ĐVCNTT có thể sử dụng QR Terminal hoặc QR sản phẩm hoặc cả 2 loại QR này.

Để sử dụng dịch vụ VNPAY-QR của VNPAY thì tôi (Chủ shop, chủ doanh nghiệp) cần đáp ứng điều kiện gì?

Để trở thành ĐVCNTT của VNPAY, cá nhân/tổ chức cần đáp ứng: 
- Cung cấp hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam 
- Có giấy phép đăng ký kinh doanh đối với tổ chức; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với hộ kinh doanh; Giấy thành lập Quỹ/Hiệp hội với Quỹ/Hiệp hội.

Hình thức thanh toán VNPAY-QR của VNPAY có ưu việt gì so với hình thức thanh toán khác?

Khi sử dụng dịch vụ VNPAY-QR của VNPAY, ĐVCNTT sẽ không cần kết nối kỹ thuật với VNPAY. Ngoài ra, ĐVCNTT sẽ có cơ hội tiếp cận lượng khách hàng lớn và năng động sử dụng Mobile Banking của các Ngân hàng. Đặc biệt, ĐVCNTT có thể chủ động mở rộng các kênh bán hàng của mình bằng công nghệ thanh toán VNPAY-QR (mọi kênh quảng bá, trưng bày sản phẩm như catalog, tờ rơi, fanpage, poster…đều trở thành kênh bán hàng hiệu quả).

Khách hàng của tôi muốn thanh toán VNPAY-QR thì phải có điều kiện gì không?

Khách hàng muốn thanh toán VNPAY-QR cần phải có tài khoản tại các Ngân hàng đã triển khai dịch vụ thanh toán VNPAY-QR với VNPAY và sử dụng Mobile Banking của các Ngân hàng này (hiện gồm có 16 Ngân hàng là BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank, SCB, SHB, VIB, TPBank, VPBank, Maritime Bank, VPBank, ABBANK, Nam Á Bank, Viet Capital, IVB, NCB…).

Nếu tôi không có cửa hàng mà chỉ bán hàng online thì có sử dụng được dịch vụ không?

Giải pháp thanh toán VNPAY-QR phù hợp với mọi loại hình kinh doanh của ĐVCNTT bao gồm ĐVCNTT bán hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, bán qua mạng lưới phân phối trực tiếp hay bán hàng online (trên diễn đàn, mạng xã hội), gian hàng ảo (tờ rơi, tạp chí, poster…). Với mỗi một loại hình VNPAY sẽ có những giải pháp phù hợp nhất với ĐVCNTT.

Sau bao lâu kể từ khi cung cấp đầy đủ hồ sơ cho VNPAY thì Khách hàng của tôi có thể giao dịch được?

Sau khi ĐVCNTT ký Hợp đồng, VNPAY chỉ mất từ 3-5 ngày làm việc để hoàn thiện toàn bộ thủ tục và cài đặt hệ thống là Khách hàng của ĐVCNTT có thể thanh toán được.

Làm thế nào để tôi có thể nhận được thông tin đơn hàng và giao hàng cho Khách hàng?

Sau khi Khách hàng thanh toán thành công, VNPAY sẽ gửi thông tin giao dịch lên hệ thống do VNPAY cung cấp cho ĐVCNTT gọi tên là Merchant View/App đồng thời gửi thông tin giao dịch cho ĐVCNTT qua SMS hoặc OTT (tin nhắn qua ứng dụng Merchant App). ĐVCNTT thông qua SMS/OTT hoặc truy cập vào Merchant View/App để nhận thông tin giao dịch và cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho Khách hàng.

Công ty của tôi có nhiều cửa hàng, mỗi cửa hàng sẽ có một người quản lý thì các quản lý có nhận được thông tin giao dịch từ VNPAY không?

VNPAY cung cấp công cụ nhận thông báo giao dịch cho cả người quản lý ĐVCNTT và người quản lý các Điểm chấp nhận thanh toán thuộc ĐVCNTT. Với Merchant View, VNPAY sẽ cấp đường link và user đăng nhập cho ĐVCNTT để ĐVCNTT chủ động tạo user cho từng Điểm chấp nhận thanh toán của mình. Với Merchant App, VNPAY có ứng dụng VNPAY-QR dành cho ĐVCNTT và VNPAYQR-C dành cho các Điểm chấp nhận.

Khách hàng của chúng tôi có thể thanh toán qua cổng thanh toán VNPAY-QR dưới hình thức thanh toán nào?

Khách hàng của ĐVCNTT có thể thanh toán bằng thẻ/tài khoản nội địa, thẻ quốc tế, ví điện tử Vnmart hoặc quét QR trên QR PAY trong ứng dụng Mobile Banking. Cổng thanh toán VNPAY-QR là cổng thanh toán duy nhất tại Việt Nam tích hợp hình thức thanh toán quét QR trên Mobile Banking.